ĐTC Phanxicô: Chúa nhật là món quà của Chúa – đừng tiêu hủy ngày ấy

Pope Francis celebrates Mass in St. Peter’s Basilica for the Feast of Our Lady of Guadalupe on Dec. 12, 2014. Credit: Daniel Ibáñez/CNA.

Những giây phút nghỉ ngơi và lễ kỷ niệm hân hoan là điểm trọng tâm của buổi diện kiến của ĐTC Phanxicô ngày thứ tư. Trong buổi diện kiến này ĐTC lên tiếng chống lại não trạng lấy lợi nhuận làm trọng tâm và khuyến khích các gia đình sống với nhịp độ con người hơn.

Mừng lễ là một món quà quý giá của Chúa, một món quà quý giá Chúa đã làm nên cho gia đình nhân loại. Chúng ta hãy đừng làm hỏng ngày đó,” ĐTC nói lời này ngày 12 tháng 8.

ĐTC nói với những người hành hương tụ họp trong hội trường diện kiến Phaolô VI của Vatican cho diện kiến thứ hai sau thời gian gián đoạn để nghỉ ngơi cho tháng 7.

Là một phần của một loạt các bài giáo lý về gia đình, ĐTC Phanxicô tuyên bố ngài sẽ chuyển tập trung vào những nhịp điệu khác nhau của đời sống gia đình, chẳng hạn như mừng lễ, công việc và sự cầu nguyện.

Bắt đầu với việc mừng lễ, ĐTC ghi nhận rằng việc mừng lễ là phát minh của chính Chúa, và có thể được tìm thấy trong tường thuật sáng tạo trong Kinh Thánh khi chính Chúa nghỉ ngơi từ công việc của mình vào ngày thứ bảy.

Thiên Chúa dạy chúng ta sự quan trọng “của việc dành riêng thời gian để chiêm niệm và thưởng thức thành quả công sức của chúng ta, không chỉ trong việc làm và nghề nghiệp, nhưng còn qua mọi việc làm mà qua đó nam nữ cộng tác trong công việc sáng tạo của Chúa,” ĐTC nói.

ĐTC nhấn mạnh mừng lễ không có nghĩa là “trốn tránh hoặc bị khắc phục bởi sự lười biếng,” những là hướng cái nhìn của chúng ta đến những thành quả lao động của chúng ta với cả lòng biết ơn lẫn lòng nhân từ.

ĐTC nói mừng lễ “trước hết là một cái nhìn yêu mến và biết ơn về công việc đã thực thi cách tốt đẹp,” và có nghĩa là dành thời gian để dừng lại và trải thời gian với bạn bè và những người thân yêu. ĐTC thêm vào là việc mừng lễ là thời gian để xem con em chúng ta lớn lên, để nhìn vào ngôi nhà chúng ta đã gầy dựng nên và nghĩ: “đẹp biết bao!”

ĐTC đã quan sát trong thời gian khó khăn chúng ta cũng có thể mừng lễ, ngay cả khi điều đó có nghĩa là mừng lễ “với sự nghẹn ngào trong cổ”

ĐTC hướng về nơi làm việc, giải nghĩa rằng – không làm gián đoạn công việc của chúng ta – những buổi mừng có thể “xâm nhập” môi trường khi chúng ta dành thời gian cho những sự kiện như sinh nhật, hôn nhân, một đứa con mới sinh ra, một cuộc chia tay hay một sự chào đón.

Những khoảnh khắc của sự thân mật dừng lại chốc lát “guồng máy của sự sản xuất: chúng đem lại lợi ích cho chúng ta!” ĐTC nói.

Những giây phút mừng lễ thật sự, làm chúng ta nghỉ ngơi một chút từ công việc mòn mỏi hằng ngày và nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta được dựng nên theo giống hình ảnh của Chúa, Đấng không là nô lệ của công việc nhưng là Chúa Tể của công việc, ĐTC quan sát.

“Chúng ta không bao giờ nên là nộ lệ của công việc nhưng ngược lại là chủ của nó,” ĐTC nhấn mạnh và than phiền cách hàng triệu nam, nữ, trẻ em bị khai thác và cưỡng bách để làm việc như nô lệ vì sự lôi cuốn, ám ảnh của lợi nhuận kinh tế.

Sự nhấn mạnh quá sức về lợi nhuận và hiệu suất kỷ thuật “tấn công nhịp điệu cuộc sống của con người và khước từ con người thời gian cho điều quan trọng thực sự,” ĐTC nói, giải nghĩa rằng Chúa muốn cứu thoát chúng ta khỏi những tính xấu này.

“Cuộc sống có nhịp điệu con người,” ĐTC nói thêm. “Chúng ta hãy xua đuổi ý tưởng của một buổi hân hoan được tập trung vào tiêu thụ và trụy lạc và chúng ta hãy tìm lại giá trị thiêng liêng của một buổi hân hoan như là một thời gian đặc biệt mà chúng ta có thể gặp gỡ Chúa và anh em.”

ĐTC Phanxicô nêu ra ngày Chúa nhật là thời gian quan trọng đặc biệt để nghỉ ngơi vì “trong những ngày này, chúng ta tìm gặp được Chúa.”

Tham dự Thánh Lễ đem ân sủng của Chúa Giêsu Kitô đến từng người tham dự, ĐTC nói, vì chúng ta gặp được sự hiện diện, tình yêu và hy tế của Chúa Giêsu trong Thánh Lễ. Bữa tiệc Thánh Thể, ĐTC nói, là cách Chúa Giêsu ở với chúng ta và thiết lập chúng ta thành một cộng đoàn.

“Mọi sự được biến đổi bởi ân sủng của Ngài: công việc, gia đình, những niềm vui và thử thách của mỗi ngày, ngay cả những đau khổ và sự chết của chúng ta.”

ĐTC Phanxicô cảnh báo rằng những hệ tư tưởng của lợi nhuận và tiêu thụ muốn “dùng hết” buổi hân hoan và biến nó thành một cách để kiếm và xài tiền.

“Nhưng đây có phải là lý do tại sao chúng ta làm việc? Sự tham lam của việc tiêu thụ, điều dẫn đến phung phí, là một virút tệ hại, một điều mà giữa những sự khác, cuối cùng làm chúng ta mệt mỏi hơn lúc trước,” ĐTC nói.

ĐTC kết luận với lời cầu nguyện là gia đình luôn được nhận ra như là nơi đặc quyền, nơi mà những món quà của những hân hoan mừng lễ của chúng ta được hiểu, hướng dẫn và duy trì, đặc biệt Thánh Lễ ngày Chúa Nhật.

“Xin Chúa cho phép chúng ta sống thời gian nghỉ ngơi, những buổi mừng hân hoan, ngày lễ Chúa Nhật, với con mắt đức tin, như là một món quà quý giá làm rực sáng đời sống gia đình,” ĐTC nói.

Chuyển ngữ từ Pope Francis: Sundays are a gift from God – don’t ruin it