Thiên Chúa ẩn mình của chúng ta

Với Chúa Giêsu, tôi không bao giờ đơn độc

Ngài làm vũ trụ đầy tràn với uy nghi của Ngài, lịch sử với tư tưởng và kỳ công của Ngài, các tâm hồn với sự hiện diện của Ngài, và Hội Thánh với lời và Thánh Thể. Ngài hiện diện mọi nơi và qua vô số phương cách. Ngài bao quanh, phủ bọc và thâm sâu nội tạng chúng ta. Chính ở nơi Người mà chúng ta sống, cử động, và hiện hữu (x Cv 17:28). Tuy vậy phần lớn của nhân loại quên mất Ngài. Nhiều người xúc phạm đến Ngài, còn nhiều người khác không biết đến Ngài, và nhiều người từ chối Ngài. Đúng thực Ngài là một Thiên Chúa của những con đường bí ẩn, hiện diện mọi nơi và ẩn mình mọi nơi…

Ngay cả nơi thiên đàng, sự hiển linh tối cao và rực rỡ của Ngài, Ngài là một Thiên Chúa ẩn mình, không đối với các thiên thần ca tụng Ngài và không đối với những người vui sướng ngắm nhìn Ngài, nhưng đối với chúng con những kẻ còn lang thang qua sa mạc của thế giới này khao khát, mong ước Ngài, tìm kiếm Ngài trong hy vọng thánh thiêng mù mờ và yếu ớt. Lạy Thiên Chúa, luôn hiện hữu và luôn ẩn mình! Thật phúc thay các linh hồn tìm kiếm Ngài. Được phúc hơn nữa là những ai tìm thấy Ngài và vui hưởng Ngài trong bí ẩn của sự hiện diện tốt lành chừng nào của Ngài.

Nhưng tôi cảm thấy sự cần thiết để suy niệm về một điều mà tôi quan tâm cách rất mật thiết. Con không là một thụ tạo như các thụ tạo khác trên trái đất, vì Thiên Chúa đặt một linh hồn trong toi, hơi thở từ môi miệng Ngài—một linh hồn đã được mua chuộc bằng máu của Đức Kitô và trang điểm với những ân sủng của Chúa Thánh Thần. Tôi có một chỗ đặc biệt trong tâm trí của Thiên Chúa. Tôi chiếm chỗ danh dự trong trái tim Ngài. Tôi là đối tượng độc nhất vô nhị trong sự an bài của Ngài và trong công cuộc của Ngài. Thiên Chúa hiện hữu trong cuộc đời tôi và trong linh hồn cách riêng biệt. Thiên Chúa đối với tôi là một Thiên Chúa hiện diện và ẩn mình.

Không một khoảnh khắc nào mà bàn tay Chúa không chạm đến tôi—không chỉ quyền năng bảo tồn và di chuyển mọi sinh vật, nhưng đặc biệt hơn, hành động rất mực dịu dàng luôn hướng dẫn tôi trên con đường lạ lẫm tiến đến sự hoàn hảo của tôi và hạnh phúc của tôi.

Tôi không hiểu Thiên Chúa yêu thương tôi nhiều thế nào hay tình yêu Ngài dành cho tôi bao la, liên tục và tích cực thế nào.

Không một khoảnh khắc nào mà Ngài không lôi kéo tôi đến với Ngài với sức mạnh của tình yêu thiên vị. Cuộc đời của tôi là công việc của Chúa, cuộc đời với những thay đổi của vui sướng và nỗi buồn, sợ hãi và hy vọng, hoạt động và nghỉ ngơi, với mọi tình huống khác nhau và vô kể. Nó là hoa quả của tình yêu của Ngài. Chúa thấy trước mọi việc trong đời tôi và Ngài điều khiển và an bài nó cho lợi ích của tôi. Chỉ khi tôi tách lìa chính mình khỏi Ngài, cuộc sống của tôi ngừng để là hoa quả của công việc của Ngài. Tuy vậy, Chúa cho phép ngay cả những lỗi lầm của tôi xảy ra, rồi trở lại để hoán cải tôi và sửa chửa sự hư hỏng gây nên bởi tội.

Dưới mọi xảy ra bên ngoài, Chúa luôn hiện diện và ẩn mình. Niềm vui và nỗi buồn sầu đều là sứ giả của Chúa đến để hoàn thành nơi linh hồn tôi công cuộc của tình yêu Ngài.

Chúng ta là dụng cụ của bàn tay Ngài, là tấm khăn che sự hiện diện của Ngài. Nếu tôi chỉ tiếp tục để khám phá Thiên Chúa bí ẩn này trong chính đời tôi! Nếu tôi luôn để mình được dẫn dắt bởi bàn tay dịu hiền của Ngài, đời tôi sẽ là công cuộc của bàn tay Ngài, linh hồn tôi, một đền thờ, và tôi, một vị thánh.
– Trích từ Only Jesus của ĐTGM Luis Martinez, cố Giám mục chủ tịch của Mexicô, trang 68 , 70-71