ĐTC Phanxicô: Người Kitô hữu phải quỳ trước người nghèo

ĐTC Phanxicô nói hôm thứ Ba ngày 28 tháng 4 rằng sự nghèo khó là một lời dạy tuyệt với Chúa Giêsu đã trao ban chúng ta và chúng ta có thể tìm thấy khuôn mặt của Ngài giữa những người nghèo và thiếu thốn. Nhấn mạnh là người nghèo không là một gáng nặng nhưng là nguồn tài nguyên, ĐTC nói ngài ước mong cả thành phố Rôma lẫn cộng đoàn giáo xứ địa phương sẽ chú tâm hơn, chăm sóc và quan tâm hơn đến với những người có nhu cầu và người Kitô hữu có thể quỷ trước một người nghèo. Lời của ĐTC đến qua một video được phát hành tại một buổi trình diễn từ thiện trong rạp hát được tổ chức bởi Caritas Rôma.

“Nếu nó không là vì bạn” là tựa đề của buổi trình diễn gây quỹ tại rạp hát Brancaccio của Rôma nơi mà những người trình diễn không là những diễn viên chuyên nghiệp. Trái lại họ là những người nghèo được cho ở trọ tại những ký túc xá Caritas trong thủ đô. Những người trình diễn giúp mọi người hiểu về chủ đề tình yêu bao gồm những câu chuyện tình yêu không hạnh phúc, tình yêu họ có cho con cái và cha mẹ, cho sự sống và cho Chúa.

Trong thông điệp trên video ĐTC nói qua những trình diễn họ sẽ diễn đạt lời dạy quý giá không chỉ về chủ đề tình yêu, nhưng còn là về sự chúng ta cần nhau, về sự đoàn kết và cách mà giữa mọi khó khăn chúng ta có thể khám phá được tình yêu của Chúa cho chúng ta.

Sự nghèo khó, ĐTC nói, là lời dạy tuyệt vời Chúa Giêsu trao ban chúng ta và ĐTC quả quyết với những người trình diễn là họ không bao giờ là gánh nặng cho chúng ta. Trái lại, họ đại diện cho một nguồn mạch mà khi vắng bóng, những nỗ lực của chúng ta để tìm kiếm khuôn mặt của Chúa Giêsu sẽ là vô ích.

ĐTC kết thúc bài nói của ngài bằng việc nói ngài rất ước mong thành phố Rôma sẽ chiếu tỏa với ánh sáng của lòng trắc ẩn và sự đón nhận những người đau khổ, những người chạy trốn chiến tranh và cái chết, và đáp ứng với nụ cười đến với mọi người đã mất niềm hy vọng. ĐTC nói ngài cũng mong ước điều đó từ cộng đoàn Giáo Hội ở Rôma để Giáo Hội sẽ chú tâm hơn, chăm sóc và quan tâm hơn đến với những người nghèo và những người dễ bị tổn thương, nhận ra nơi họ khuôn mặt của Chúa chúng ta. Tôi mong ước biết bao, ĐTC nói, rằng người Kitô hữu có thể quỳ kính trọng khi một người nghèo bước vào nhà thờ.