Việc đọc Tin Mừng quan trọng hơn kịch tình cảm hay ngồi lê đôi mách

Vatican City, ngày 3 tháng hai, 2015 / 05:59 am (CNA/EWTN News).–Trong bài giảng ngày thứ ba, ĐTC nêu lên sự quan trọng của việc cầu nguyện chiêm niệm Kinh Thánh, và mời gọi các tín hữu đọc Phúc Âm 10-15 phút một ngày thay vì xem kịch tình cảm hoặc trao đổi tin đồn.

“Ở nhà của mình, cho15 phút, anh chị em hãy cầm lên cuốn Phúc Âm, đọc một đoạn ngắn, tưởng tượng điều gì đã xảy ra và nói với Chúa Giêsu về nó,” ĐTC nói với những người có mặt ở nhà khách Saint Martha cho Thánh Lễ hằng ngày.

Nhờ việc đọc Kinh Thánh hằng ngày, ĐTC nói, “con mắt của anh chị em sẽ được gắn chặt vào Chúa Giêsu chứ không chú tâm vào kịch tình cảm trên Tivi chẳng hạn. Đôi tai của anh chị em sẽ chú tâm vào lời của Chúa Giêsu chứ không quá chú tâm về những tin đồn của hàng xóm.”

ĐTC khởi đầu bài suy niệm của mình bằng nhìn vào bài đọc thứ nhất từ thư gửi tín hữu Do thái, bài đọc nhấn mạnh về việc “gắn chặt con mắt chúng ta nơi Chúa Giêsu.”

Bằng việc giữ tâm trí chúng ta nơi Chúa, chúng ta cho phép hy vọng tăng lên trong chúng ta, ĐTC nói, và ngài nói về sự quan trọng của việc cầu nguyện hằng ngày, dù là đọc Kinh Mân Côi hoặc thân thưa với Chúa Giêsu, Mẹ Maria và các thánh khi chúng ta gặp khó khăn.

ĐTC sau đó nêu lên sự quan trọng của “việc chiêm niệm” hằng ngày chúng ta có thể thực hiện với cuốn Phúc Âm trong tay.

ĐTC hỏi những người tham dự làm sao mà bài đọc Phúc Âm của ngày có thể được chiêm niệm, và nói rằng khi ĐTC đọc bài Phúc Âm, “Tôi thấy rằng Chúa Giêsu ở giữa mọi người, Ngài được bao quanh bởi đám đông. Năm lần đoạn Kinh Thánh này dùng cụm từ ‘đám đông’. Chúa Giêsu có bao giờ nghỉ ngơi không?”

Chúa Giêsu có một lần nghỉ ngơi khi Ngài ngủ trên thuyền, nhưng khi “cuồng phong nổi lên và các môn đệ đánh thức Ngài dậy. Chúa Giêsu liên tục ở giữa dân chúng,” ĐTC lưu ý, giải nghĩa rằng người ta chiêm niệm Kinh Thánh bằng việc chú ý vào những chi tiết nổi bật.

Vị Giám mục của Địa Phận Rôma sau đó trở lại với bài Phúc Âm từ Thánh Máccô khi Chúa Giêsu chữa lành cả người con gái của ông trưởng hội đường đã “chết rồi” và người đàn bà bị băng huyết khi bà chạm tua áo của ông.

Trong trường hợp của ông trưởng hội đường, ĐTC lưu ý đến cách Chúa Giêsu được báo về tình trạng của đứa bé gái, Ngài bỏ mọi sự và ra đi với ông. Khi Chúa Giêsu đến nhà ông trưởng hội đường và nhìn thấy các người phụ nữ than khóc vì đứa bé gái đã chết, Chúa Giêsu bảo họ đừng lo lắng, và họ chế nhạo người.

Điều này bày tỏ “sự nhẫn nại của Chúa Giêsu,” ĐTC nói, và lưu ý rằng sau khi Chúa Giêsu đã làm cho đứa bé gái sống lại, Ngài lập tức “bảo họ cho con bé ăn.”

ĐTC sau đó nói điều ngài vừa làm với Tin Mừng của ngày “là chiêm niệm: đọc đoạn Tin Mừng, đọc và hình dung quang cảnh, tưởng tượng điều xảy ra và nói chuyện với Chúa Giêsu từ trái tim của mình.”

Nhờ làm điều này, chúng ta cho phép hy vọng tăng lên trong chúng ta vì đôi mắt chúng ta gắn chặt vào Chúa Giêsu, ĐTC nói, và ngài khuyến khích những người hiện diện để dành thời gian mà họ thường dùng để coi Tivi hoặc ngồi lê đôi mách và thay vì đó hãy đọc Phúc Âm.

ĐTC kết thúc bài giảng của ngài với việc mời gọi những người hiện diện dành riêng những khoảnh khắc mỗi ngày, để “cầu nguyện, đọc Kinh Mân Côi, trò chuyện với Chúa, những cũng nên thực hành việc cầu nguyện chiêm niệm giữ đôi mắt trên Chúa Giêsu.

“Hôm nay hãy thử 10 phút hoặc 15 phút, không lâu hơn, để đọc Phúc Âm, hình dung quanh cảnh trong tâm trí và trò chuyện với Chúa Giêsu. Và không gì hơn. Nhờ đó, kiến thức của bạn về Chúa Giêsu sẽ tăng trưởng và hy vọng của bạn sẽ tăng lên.”