Bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu

Chúng ta có thể cầu nguyện bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu. Chúng ta đã nghe “cầu nguyện không ngừng” nhưng thực hành nó như thế nào, vì chúng ta không thể ngồi cả ngày để hiệp thông với Chúa. Cầu nguyện không ngừng thật sự nói đến việc cầu nguyện như hơi thở, thường xuyên, dễ dàng, trở thành bản tính thứ hai và nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng của chúng ta.

Thật ra, chúng ta có cách để có thể cầu nguyện không ngừng: dù lớn tiếng hay âm thầm, khi đi, đứng, nằm, ngồi, khi yên tĩnh hay hoạt động, khi đi chợ, chờ đợi, tham dự buổi họp hoặc dọn dẹp nhà cửa. Chúng ta có thể dùng những lời giản dị như: “Con xin tạ ơn Chúa vì mọi sự Ngài đang làm cho con” hoặc “Con chúc tụng Chúa, con cần Chúa giúp con” hoặc “Xin giúp người phụ nữ này vì trông bà ấy buồn quá Chúa ơi”. Đây là cách cầu nguyện theo thánh ý Chúa.

Ma quỷ không muốn chúng ta cầu nguyện. Nó cản trở bằng cách khiến chúng ta nghĩ mình phải cầu nguyện theo mẫu hoặc phương pháp định sẵn. Cách thứ hai, nó khiến chúng ta trì hoãn cầu nguyện bằng cách nghĩ sẽ dành giờ riêng cho việc cầu nguyện rồi quên mất mình đã định như vậy. Hãy đơn giản làm theo sự thúc giục của trái tim, ngay lập tức khi bạn mong ước cầu nguyện, bằng những lời chân thành nói với Chúa về tình huống bạn đang gặp ngay lúc đó.

Thế giới ngày nay quá bận rộn và thời gian như bị co rút khiến chúng ta lãng quên những điều quan trọng: Thiên Chúa, gia đình, sức khỏe… Vì vậy chúng ta cần biết sử dụng thời gian một cách khôn ngoan. Thay vì phàn nàn mình thiếu thời gian, hãy tận dụng từng khoảng nhỏ, đôi khi chỉ là 30 giây và tôn vinh Chúa, Ngài sẽ nhân chúng lên và giúp chúng ta thực hiện được nhiều việc cần thiết hơn. Hôn nhân của chúng ta sẽ phải gánh chịu ảnh hưởng, con cái khổ đau, khủng hoảng tài chính, những mối quan hệ không hạnh phúc khi chúng ta quên nhờ cậy vào Chúa. Vì vậy đưa mọi sự trở về trật tự đúng đắn của nó bằng cách nhớ đến Chúa liên lỉ, Ngài sẽ kiện cường sức mạnh trong chúng ta và giúp ta đối phó với cuộc sống mà không mệt mỏi (Is 40, 31). Đây thực là một hiểu biết khuyến khích chúng ta cầu nguyện không ngừng.

Dưới đây là một vài ví dụ cho thấy bạn có thể cầu nguyện giữa muôn vàn đòi hỏi và bổn phận:

Nếu bạn là người mẹ kiệt sức vì chăm con và dọn dẹp nhà cửa, chỉ còn một phút thinh lặng bạn có thể thầm thĩ: “Lạy Chúa Giêsu, con yêu Chúa. Xin ban cho con sức mạnh lúc này vì con cần chút năng lực và kiên nhẫn. Con mệt nhọc quá vì con cái quấy nhiễu. Xin giúp con sống trong hoa quả của Chúa Thánh Thần để chăm lo cho các con của con và đón nhận chồng con đúng đắn khi anh đi làm về. Con cảm ơn Chúa. Đứa nào đó đang khóc, con ngừng đây Chúa nhé!”.

Nếu bạn là người chồng bận bịu cung cấp cho gia đình và chịu nhiều áp lực nơi làm việc, có thể cầu nguyện giữa những việc ấy. Bạn đang nằm dưới gầm xe để thay dầu, bạn thưa với Chúa “Alleluia, con thờ lạy Chúa. Cảm ơn Chúa vì sự tốt lành của Chúa. Xin làm con trở nên một người kính sợ Chúa, một người chồng và người cha tốt lành. Con mong ước mình thực sự là người nam của Chúa. Xin giúp con quản lý thời gian của mình và bước trong tình yêu. Xin tha thứ những tội lỗi con vấp phạm. Cảm ơn Chúa Giêsu của con. Bữa tối đã sẵn sàng và vợ con đang gọi. Xin Chúa dùng bữa với chúng con Chúa nhé!”

Nếu bạn độc thân và có công việc quyền cao chức trọng, có những ngày làm nhiều giờ, bạn có thể dùng thời gian khi lái xe để cảm ơn phúc lành của Chúa: “Lạy Chúa Giêsu, con hết lòng cảm tạ Chúa là Đấng Cứu Độ của con. Con cảm ơn Chúa đã luôn giúp đỡ con. Xin làm con nên chứng nhân tốt trong văn phòng của con, để con là người tử tế và khuyến khích những đồng nghiệp mệt nhọc quanh con! Xin giúp con giữ bình an khi áp lực trở nên nặng nề. Cảm ơn Chúa vì mọi ân sủng Chúa ban cho con!”

Bạn có thể cầu nguyện theo cách đó. Không phải những lời cầu nguyện mẫu mực bạn nghe trong nhà thờ nhưng rất hữu hiệu khi trái tim bạn chân thành. Đó là cầu nguyện liên tục, một sợi chỉ óng ánh được dệt vào tấm thảm hằng ngày của bạn để chúng trở nên đẹp lòng Chúa.

Rồi khi đặt đầu xuống gối trước khi ngủ, bạn nhớ đến Chúa và thưa: “Con tạ ơn Chúa về ngày hôm nay, vì mọi sự Chúa đã làm cho con. Con chúc tụng sự tốt lành của Chúa. Xin Chúa giữ gìn con đêm nay và ban cho con những giấc mơ đẹp. Xin dạy bảo con cả khi con ngủ.” Nếu bạn thức dậy giữa đêm, một lời ngắn gọn bạn cầu nguyện: “Con yêu mến Chúa, lạy Chúa Giêsu của con”. Khi thức dậy, bạn bắt đầu ngày mới với lời cầu nguyện trên môi: “Cảm ơn Chúa cho con một ngày mới. Con không thể sống hôm nay nếu thiếu Chúa. Giêsu, con hết lòng cảm tạ và chúc tụng Chúa, xin giúp con bước đi trong thánh ý Chúa. Xin ban cho con ơn khôn ngoan trong ngày hôm nay. Con tung hô Chúa, lạy Chúa rất tốt lành vô cùng!”

Chúa muốn tất cả chúng ta cầu nguyện như thế, khi bắt đầu, khi đang làm việc, khi kết thúc, bất kể lúc nào bạn nhớ đến Chúa, thưa lên với Ngài lời cầu xin ngắn gọn, tạ ơn chân thành và chúc tụng vắn tắt. Giống như con cái bạn khi nhìn thấy bạn và nói “con yêu bố, con yêu mẹ” làm trái tim bạn mừng rỡ và ngày của bạn vui sướng, Chúa cũng muốn chúng ta đối xử với Ngài như vậy. Nhờ thế, mối quan hệ của chúng ta với Chúa sẽ ngày càng sâu đậm và mạnh mẽ hơn.

Dĩ nhiên chúng ta cần dành thời giờ riêng cho Chúa nhưng cầu nguyện trong mọi nơi, mọi lúc cũng quan trọng không kém. Làm cả hai nếu bạn có thể, nhưng nếu không thì “làm một điều nào đó kẻo lại chẳng làm gì cả!” Dần dần, trái tim bạn sẽ nhuần nhuyễn với những lời cầu nguyện vắn tắt trong mọi lúc và bạn không còn cần than vãn về thời gian ít ỏi nữa. Đừng để mình cảm thấy hối hận vì quên cầu nguyện, hãy cầu nguyện không ngừng, bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu.